CÁCH CHỌN TRÀ HOA SEN THƠM NGON

CÁCH CHỌN TRÀ HOA SEN THƠM NGON

Những cách làm nên trà hoa sen mà ít người biết tới

Trà sen được làm bằng phương pháp ướp sen

Trà hoa sen – cái tên mới nhắc đến thôi là ta có thể hình dung ra ngay là nó cần có trà và sen. Nếu muốn trà ngon ta phải hái búp trà từ lá thứ hai trở lên đến ngọn. Khi hái trà cần phải nhanh tay nhưng phải nhẹ nhàng để búp trà không bị nhàu nát làm hỏng chất lượng của trà. Sau khi có được những búp trà ngon thì người ta sẽ “sao” trà đến độ lượng nước trong búp trà còn lại từ 5 – 7% là tốt nhất. Sau khi “sao” trà đến độ nhất định người ta sẽ để trà trong chum đất phía trên ủ lá chuối khoảng từ 2-3 năm. Cách làm này sẽ giúp trà bớt đi độ chát và cũng giúp cho trà hút được nhiều hương sen hơn.

Khi đã làm xong phần trà, chúng ta sẽ tiếp tục chuyển sang phần chọn sen. Ở nước ta thì chỉ có sen ở đầm Đồng Trị, Thuỷ Sứ, làng Quảng Bá, Hồ Tây mới có bông to và thơm hơn những nơi khác. Chính vì vậy, người ta thường dùng các loại sen ở đây để ướp trà. Công đoạn ướp sen cũng rất cầu kỳ và cần người làm phải tỉ mỉ từng chi tiết. Bởi vì, chúng ta phải hái sen trước lúc bình minh. Khi bông sen còn đẫm sương người ta đã tách nhị sen rải đều lên trà. Thường thì người ta sẽ rải theo từng lớp, một lớp trà một lớp nhị sen rồi sau cùng sẽ được phủ một lớp giấy bản. Ta cứ ướp như vậy liên tục 5-6 lần. Ướp xong mỗi lần người ta lại sấy khô và quy trình ấy cứ lặp đi rồi lại lặp lại. Vậy ta mới thấy được, một gói trà hoa sen được tạo nên công phu biết nhường nào.

Trà sen được làm bằng phương pháp sen sớm

Đây là một cách ướp hoàn toàn khác xa so với cách ướp trà phía trên và đây cũng là cách ướp trà độc đáo có một không hai trên thế giới. Tại sao lại được ví như vậy? Bởi vì, khi hoàng hôn buông xuống, những cô gái sẽ chèo thuyền ra chọn những bông sen đang còn hé nụ. Sau đó bỏ vào trong bông sen một lượng trà nhất định đến sáng sớm hôm sau người ta sẽ đi lấy lượng trà đó về. Nhờ được ướp hương suốt một đêm dài nên nó có một hương thơm rất tự nhiên. Để thưởng thức loại trà này, người ta thường hứng sương trên những chiếc lá sen còn đọng lại nên trà sen sớm như bật lên được hết những ưu điểm tuyệt vời của mình.

Công dụng tuyệt vời của trà hoa sen

– Trà sen giống như liệu thuốc an thần giúp cho người khó ngủ, mất ngủ dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

– Nó giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng cho những người thường hay làm việc trong môi trường có áp lực công việc cao.

– Uống trà sen thường xuyên sẽ rất tốt cho da và các hoạt động của hệ tiêu hóa.
– Nó còn giúp hạ huyết áp thông qua cơ chế làm giãn cơ trơn thành mạch máu và giảm trở lực huyết quản.

– Phòng chống rối loạn nhịp tim, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, chống oxy hóa.

– Nó cũng cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim nhờ khả năng làm giãn thành mạch máu.

– Ngoài ra, nó còn giúp giảm lượng tiêu thụ oxy của cơ tim và cải thiện lưu lượng tuần hoàn máu.

Cách lựa chọn loại trà hoa sen chất lượng nhất

Hiện nay, có rất nhiều địa điểm bán trà hoa sen nhưng không phải chỗ nào bán cũng là hàng chuẩn chất lượng. Đối với những ai “sành” về trà thì có lẽ sẽ dễ dàng lựa chọn hơn. Bởi vì, chỉ cần ngửi xơ qua là họ đã có thể biết được đó là trà sen ngon hay không. Nhưng còn đối với những ai không am hiểu tường tận về loại trà này thì có lẽ sẽ khó khăn hơn đôi chút khi nhận biết trà sen. Chính vì thế, để các bạn không bị mua phải loại trà sen không chuẩn chất lượng thì chúng ta có thể xem một vài gợi ý dưới đây:

Trà sen ngon là loại trà khi ngửi phải có hương sen ngào ngạt át đi mùi trà mới là trà được ướp sen kỹ càng. Nếu ngửi trà sen mà bạn vẫn ngửi thấy mùi trà thì đó là loại trà ướp chưa tới nên không đạt chuẩn chất lượng. Khi nhìn các búp trà ta sẽ thấy chúng dường như có chung một kích thước vì được hái hoàn toàn bằng thủ công. Chỉ với những nghệ nhân ngày đêm cần mẫn cho từng mẻ trà, từng công đoạn mới có thể cho ra được những sản phẩm trà với hương hoa sen thơm ngát.

Ngoài ra, ta có thể nhận biết được trà sen bằng cách nhìn màu nước khi chúng ta pha trà. Bởi vì, với những mẻ trà ngon và chất lượng thì khi pha ra nước sẽ có màu hơi vàng, vị chan chát nhẹ và hương sen thơm ngát.