NGUỒN GỐC LỊCH SỬ CỦA LÁ TRÀ XANH
NGUỒN GỐC LỊCH SỬ CỦA LÁ TRÀ XANH
1. Lịch sử của trà xanh
Trà là đồ uống có từ thời xa xưa, trà xanh được gắn liền với nhưng câu chuyện thần thoại và truyền thuyết. Trà xanh được phát hiện lần đầu tại Trung Quốc khoảng 5.000 năm nên được xem là thức uống có lịch sử lâu đời nhất hiện nay.
Ngày nay, trà xanh được sử dụng rất nhiều ở khu vực Châu Á, còn tại phương tây thì nó đứng thứ 2 sau loại trà đe. Lý do trà xanh ít được sử dụng ở tại những nước phương tây là vì trà xanh có thời gian lưu trữ ngắn và khó bảo quản.
2. Nguồn gốc của trà xanh
Như chúng ta đã biết, trà xanh được sản xuất từ lá của loài cây có tên là camellia sinensis. Yếu tố giúp cho trà xanh trở nên khác biệt so với các loại trà khác nằm ở quy trình chọn và xử lý. Trà xanh đa phần được trồng thành dãy tại những khu vực miền núi. Những lá trà xanh sẽ được chọn lọc để có thể sản xuất vào đầu mùa xuân, mặc dù trong khu vực có khí hậu nhiệt đới thì trà xanh có khả năng thu hoạch quanh năm.
Các lá trà xanh sẽ được hái cẩn thận bằng tay và đặt vào giỏ, trung bình một ngày mỗi người có thể thu hoạch khoảng 20kg lá trà xanh nguyên chất. Điều đặc biệt ở lá trà xanh là khi được thu hoạch bằng tay, lá trà sẽ có một hương vị rất riêng, mùi vị thường ngọt và ít đắng hơn so với lá trà xanh được hái bằng máy công nghiệp
Sau khi hái, lá trà sẽ được bỏ trong một chiếc giỏ tre khô, hoặc phơi trong ánh nắng hoặc ở phòng thoáng. Sau đó, số lượng lá trà xanh sẽ được mang đi hấp hoặc chảo trước khi được mang đi ép. Kế tiếp là đến công đoạn sấy khô và cuối cùng là mang đi đóng gói để phân phối ra người dùng.